Du lịch - Di tích
Gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của các di tích lịch sử ở thị xã Kinh Môn
 
 
Kinh Môn - mảnh đất hội tụ muôn hình sông thế núi, với những sử thoại bi hùng nằm trong địa mạch, miền đất có nhiều di tích lịch sử văn hóa. Nhờ làm tốt công tác xã hội hóa nên những năm qua thị xã Kinh môn đã dành vốn đầu tư công, huy động con em quê hương và các doanh nghiệp đóng góp hàng chục tỷ đồng để trùng tu, tôn tạo các di tích trên địa bàn, góp phần bảo tồn phát huy các giá trị truyền thống, đa dạng hóa đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân địa phương.

           

Đền cao An Phụ - Di tích Quốc gia đặc biệt
 
Kinh Môn là vùng đất địa linh nhân kiệt có truyền thống cách mạng văn hóa lâu đời được ghi dấu bởi các di tích lịch sử. Hiện trên địa bàn huyện có 202 di tích lịch sử, trong đó có 35 di tích được xếp hạng: 18 di tích lịch sử cấp Quốc gia (bao gồm quần thể di tích quốc gia đặc biệt An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương); 01 bảo vật cấp quốc gia (Hệ thống Bia Ma Nhai - Động Kính Chủ) và 17 di tích lịch sử cấp tỉnh. Công tác quản lý và bảo vệ các di tích đã được các cấp, các ngành quan tâm và đã có sự chỉ đạo phối, kết hợp chặt chẽ, vì vậy công tác bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị các di tích luôn đực quan tâm và thực hiện tốt.

Xã Lê Ninh là một trong những địa phương thực hiện có hiệu quả công tác quản lý và bảo tồn các di tích. Toàn xã hiện có 17 đền, đình, chùa, nghè, miếu. Trong số này có 02 di tích cấp quốc gia, 03 di tích cấp tỉnh.

            
 
Đình Nội Hợp xã Lê Ninh 

Trải qua bao biến cố, thăng trầm của thời gian, các di tích lịch sử bị xuống cấp. Để bảo vệ các di tích, công trình văn hóa do cha ông để lại, chính quyền thị xã, địa phương người dân trong thôn đã đóng góp tiền của, ngày công để tôn tạo, giữ gìn. Nhờ vậy, các di tích, công trình đã được quản lý, bảo vệ và phát huy hiệu quả, góp phần đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tâm linh của nhân dân trên địa bàn. Ông Nguyễn Văn Thập - Chủ tịch UBND xã Lê Ninh cho biết: “ Chúng tôi đã ban hành Nghị quyết về việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa. Theo đó hàng năm giao cho bộ phận chuyên môn làm tốt công tác quản lý, bảo vệ, trùng tu, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của các di tích. Đặc biệt, là huy động nguồn lực xã hội hóa từ con em xa quê, người dân trong thôn để trùng tu, tôn tạo các di tích. Cùng với đó, tiếp tục phát huy truyền thống của cha ông, giáo dục truyền thống cho các thế hệ để gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa quê hương”

            
 
Di tích lịch sử Đình Ninh Xá - Lê Ninh được trùng tu tôn tạo với số tiền trên 1 tỷ đồng
từ vốn đầu tư công và xã hội hóa 

Đình Ninh Xá thờ hai nhân vật lịch sử nổi tiếng là Bố Cái đại vương Phùng Hưng (761 - 802) và Ngô Quyền (897 - 944) là người quê Đường Lâm - Hà Tây, có công lớn trong việc lãnh đạo nhân dân chống ách đô hộ phong kiến phương Bắc; nhà Đường (thế kỷ VIII) và nhà Nam Hán (thế kỷ X) bảo vệ nền độc lập dân tộc.

Đình Ninh Xá xưa xây kiểu chữ đinh (J). Trong kháng chiến chống Pháp 3 gian hậu cung bị phá bằng địa, chỉ còn lại 5 gian đại bái. Năm 1994 đình được xây lại hậu cung thành kiến trúc chữ Nhị. Đình Ninh Xá đến nay vẫn giữ được nhiều cổ vật có giá trị như các sắc phong (16 cái còn nguyên bản và 34 cái được chép trong Thần phả của làng). Qua các sắc phong, ta biết được đình Ninh Xá là ngôi đình được xây dựng sớm nhất trong vùng vào đầu thế kỷ 16 và trùng tu tôn tạo muộn nhất là năm 1911. Đặc biệt năm 2018 UBND thị xã, UBND xã và con em trong thôn công tác xã quê và nhân dân trong thôn đã huy động sức người, sức của để tu bổ, tôn tạo với trên 1 tỷ, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân địa phương.

Cùng với những hoạt động trùng tu, tôn tạo di tích, những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di tích lịch sử, văn hóa cũng được thị xã Kinh Môn hết sức quan tâm. Trong đó, phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch và phát huy truyền thống hiếu học đạt được những kết quả tích cực.

Đối với Di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương, Ông Bùi Xuân Lộc - Phó Chủ tịch thường trực UBND thị xã cho biết “ Vào mùa lễ hội Ban Tổ chức lễ hội thị xã tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, đã đón hàng vạn lượt khách tham quan, chiêm bái gắn với các tua tuyến du trải nghiệm trên địa bàn thị xã và các huyện trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, nhân ngày tưởng niệm ngày mất của An Sinh Vương Trần Liễu và Thánh tổ Thủy Nguyệt gắn với lễ hội Đền Cao An Phụ và Nhẫm Dương có hàng vạn lượt khách tham quan, chiêm bái, tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của An Sinh Vương Trần Liễu và Thánh tổ Thủy Nguyệt. Thông qua các nghi lễ truyền thống và hoạt động văn hóa dân gian nhằm góp phần giáo dục, nhắc nhở thế hệ hôm nay giữ gìn truyền thống, bản sắc của dân tộc, tiếp tục cùng nhau bảo tồn và phát huy các giá trị của di tích”.

Họ Nguyễn Trọng tại xã Thất Hùng là một trong những dòng họ nổi tiếng hiếu học và học giỏi. Con cháu họ Nguyễn Trọng ở khắp mọi miền Tổ quốc và ở nước ngoài đã có nhiều cống hiến cho quê hương, đất nước. Riêng họ Nguyễn Trọng tại xã Thất Hùng nhiều người có học vị giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ và hàng chục người được phong cấp tá đang sinh sống và làm việc trên cả nước. Phát huy truyền thống dòng tộc, con cháu các thế hệ họ Nguyễn Trọng thường xuyên chăm lo công tác khuyến học, khuyến tài. Hàng năm, cứ vào dịp giỗ tổ, con cháu mọi miền lại tập trung về nhà thờ để dâng hương tưởng niệm và báo công với các bậc tổ tiên. Tại đây, Ban khuyến học dòng họ đã tổ chức Lễ phát thưởng, vinh danh con cháu đạt học sinh giỏi các cấp và đỗ vào đại học. Thông qua hoạt động này để lan tỏa tinh thần hiếu học trong dòng họ, tiếp nối truyền thống cha ông góp sức xây dựng quê hương.

                  

Nhà thờ Nguyễn Trọng phường Thất Hùng -  nơi gìn giữ và phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ

Mỗi di tích lịch sử đều chứa đựng trong đó những giá trị văn hóa gắn với lịch sử hình thành và phát triển của địa phương. Chính vì thế, thị xã Kinh Môn đang tiếp tục có các giải pháp để bảo tồn và phát huy những giá trị ấy trong đời sống sinh hoạt, văn hóa tinh thần của người dân, góp phần gìn giữ và lưu truyền cho thế hệ mai sau, cũng là góp phần giáo dục truyền thống, hướng về cội nguồn cho muôn đời con cháu./.

                                                                                                                        Thu Xuân - ĐPT
 
Các bài liên quan
Di tích lịch sử cấp tỉnh: Chùa Đình Đọ (26/09/2019)
Quần thế Di tích Quốc gia đặc biệt An Phụ - Kính Chủ - Nhẫm Dương (25/09/2019)
Di tích cấp Quốc gia trên địa bàn huyện Kinh Môn (25/09/2019)
Dấu ấn văn hóa xứ đông: Di tích Quốc gia đình Phương Quất (03/09/2019)
 
Quay lạiXem tiếp   
 

Thư viện ảnh

Truyền thông
 
Hát về Kinh Môn
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay78 
 Hôm qua101
 Tuần này352 
 Tất cả226471 
IP: 3.236.47.240